Home / VĂN HOÁ / Thể thao / Nguyễn Thị Thanh Hảo: Bức tường màu xanh của đội bóng vùng Mỏ!

Nguyễn Thị Thanh Hảo: Bức tường màu xanh của đội bóng vùng Mỏ!

Ở giải VĐQG Nữ, có một người con gái xuất thân với vai trò là một hậu vệ biên nhưng vì lý do sức khỏe nên cô được HLV đưa về trấn giữ khung thành, và giành nhiều danh hiệu cùng CLB. Trải qua bao thăng trầm cùng đội bóng Than KSVN, người con gái ấy vẫn trấn giữ khung thành của đội nhà, đó chính là thủ môn Nguyễn Thị Thanh Hảo.

mo 1
TKS VN lần đầu tiên đoạt chức VĐQG vào năm 2007, Thanh Hảo ( thứ 2 từ phải sang hàng trên cùng) có những đóng góp rất quan trọng cho CLB. Ảnh: Internet

Nguyễn Thị Thanh Hảo sinh ngày 9 tháng 8 năm 1985, cô sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng. Hảo đến với bóng đá một cách tình cờ, khi xem một trận đấu của Barcelona thấy các cầu thủ chạy trên sân để giành nhau một trái bóng, và cảm xúc vỡ òa khi đội bóng mình yêu thích giành chiến thắng.

Cô bắt đầu đam mê bóng đá từ đó, và đăng kí vào lớp bóng đá ở Hải Phòng, như bao cô gái khác, ban đầu Hảo còn rất bỡ ngỡ với trái bóng, nhưng cô chăm chỉ tập luyện trong vai trò một hậu vệ biên, thành quả là một năm sau cô có mặt trong đội hình chính của Hải Phòng tham dự giải VĐQG Nữ 2001. Ở mùa giải này, mặc dù đội nữ Hải Phòng thi đấu không được tốt nhưng cá nhân Hảo vẫn để lại nhiều dấu ấn cho đội khi lần đầu tiên tham dự giải. Nhưng đến năm 2002, đội nữ Hải Phòng không đủ kinh phí hoạt động nên đã giải thể, Hảo cùng các cầu thủ được chuyển về đội TKS VN.

Sau khi về đội TKS VN, Hảo vẫn tập luyện ở vai trò hậu vệ biên, hai năm sau do thể lực không đảm bảo nên được HLV chuyển về với vai trò thủ môn, và kể từ đó như một định mệnh gắn liền Hảo với khung thành cho đến bây giờ. Mỗi ngày, Hảo vẫn chăm chỉ tập luyện, và thành quả là đến năm 2007 cô có suất bắt chính trong màu áo TKS VN ở giải VĐQG.

Dưới những ánh hoàng hôn tuyệt đẹp ở sân Thái Bình, chiếu rọi vào đội TKS VN với những hảo thủ như: Bùi Thị Tuyết, Mai Lan, Lê Thị Thương, Nhiêu Thùy Linh, Lê Thị Hiền, Nguyễn Thị Hiền đã làm điên đảo giải VĐQG Nữ, với một thứ bóng đá tuyệt diệu, chức vô địch là một phần thưởng xứng đáng với đội. Và nhắc tới chức vô địch đầu tiên trong lịch sử của TKS VN, bất cứ người Quảng Ninh nào cũng không thể quên trận đấu với Hà Nội tại sân Thái Bình vào ngày 26/07/2007. Hình ảnh một cô bé gầy mảnh, với đôi tay phản xạ xuất sắc đã gạt bay mọi thứ có thể bay vào khung thành để bảo vệ thành quả của đội trong suốt cả mùa giải, đó chính là Thanh Hảo một bức tường vững chắc của đội bóng vùng Mỏ.

mo 2
Trải qua thăng trầm cùng CLB, nhiều cầu thủ cùng thế hệ đã chuyển sang một con đường khác. Thanh Hảo vẫn ở đó trấn giữ khung thành đội nhà, và dìu dắt đàn em trưởng thành. Ảnh: Internet.

Trải qua bao thăng trầm cùng CLB, khi các cầu thủ cùng trang lứa với mình người thì giải nghệ, người thì làm công tác huấn luyện, nhưng Hảo vẫn ở đó trấn giữ khung thành của đội nhà và dìu dắt lứa đàn em của mình trưởng thành. Cô luôn là chỗ dựa cho các đồng đội mỗi khi ra sân, và là người lên tinh thần cho đồng đội trong các trận đấu, cô chỉ huy tốt hàng hậu vệ để họ thi đấu vững chắc bảo vệ khung thành của đội nhà. Sau mỗi trận đấu, Hảo luôn là người lắng nghe những ý kiến từ HLV, để rút kinh nghiệm ở những trận sau.

Nói đâu xa, tại giải VĐQG Nữ 2017, TKS VN hiện tại vẫn đang dẫn đầu BXH thành quả đó ngoài sự cố gắng của toàn đội, thì đóng góp của Hảo rất quan trọng trong kết quả của toàn đội. Mặc dù, TKS VN bất ngờ thắng TP HCM ở trận đầu ra quân sau đó thắng 2 đội yếu nhất giải đấu là Sơn La, TP HCM II và chưa gặp các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như PP Hà Nam và Hà Nội I. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng Hảo đã chỉ huy tốt hàng thủ đội nhà và tránh phạm những sai lầm, giữ sạch mảnh lưới cho đội nhà. Có thể nói, các trận đấu gặp PP Hà Nam, Hà Nội I sẽ rất khó khăn nhưng Hảo sẽ là chỗ dựa chắc chắn cho cả đội, và thi đấu hết mình nhằm giúp đội đạt kết quả tốt nhất để có lợi thế đến cuộc đua vô địch.

mo 3
Thanh Hảo ( áo hồng) luôn là chỗ dựa vững chắc cho các đồng đội mỗi khi ra sân thi đấu. Ảnh: Internet

Mặc dù, giành nhiều danh hiệu cùng TKS VN như: vô đich quốc gia năm 2007, 2012, 4 năm liên tiếp đoạt giải Thủ môn Xuất sắc Nhất vào các năm 2008, 2009, 2012, 2014, và danh hiệu Thủ môn Xuất sắc nhất giải quốc tế Than mở rộng vào các năm 2008, và 2009. Tuy nhiên, Thanh Hảo vẫn chưa một lần có duyên với màu áo ĐTQG. Bằng chứng là, Sea Games 25 diễn ra tại Lào vào năm 2009, Thanh Hảo được gọi lên ĐTQG. Nhưng, cô không đủ thể lực để theo được quá trình tập luyện khắc nghiệt để chuẩn bị cho Sea Games, nên Hảo bị loại vào phút cuối. Đến nay, giấc mơ được khoác lên mình chiếc áo ĐTQG vẫn còn dang dở với cô.

Như bao đồng nghiệp khác, sau khi giải nghệ Hảo sẽ theo học bằng HLV để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với trái bóng, sau này sẽ làm công tác huấn luyện. Và Hảo cũng mong muốn sẽ được làm HLV thủ môn của đội trẻ TKS VN, và lúc đó cô sẽ kể cho các em về niềm tự hào khi khoác lên mình chiếc áo màu xanh của đội bóng vùng Mỏ. Và biết đâu một ngày không xa, chúng ta sẽ được chứng kiến những bức tường màu xanh tuyệt đẹp do chính tay Hảo đào tạo nên để trấn giữ khung thành TKS VN.

Văn Minh

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

XEM THÊM

Salihamidzic (giïa) s½ h­u thu«n cho Óng Ùi ci Sagnol (ph£i) trên bng gh¿ hu¥n luyÇn. ¢nh: SPIEGEL

“Hùm xám” sẽ quật khởi với Sagnol?

HLV tạm quyền Willy Sagnol sẽ ra mắt người hâm mộ Bayern Munich (B.M) khi …