Gian nan nghề shipper: Kể sao cho hết những nhọc nhằn!

83

Lâu nay, ‘’shipper’’ đã trở thành từ quá quen thuộc để nói về công việc giao hàng, đặc biệt nở rộ khi hình thức kinh doanh online ngày càng phát triển. Nhiều người ví đây như nghề  “xe ôm cao cấp’’, hay nói vui là “làm dâu trăm họ’’, bởi đằng sau nó là những gian nan, lừa lọc mà không phải ai cũng hiểu.

Nở rộ nhờ Internet

Shipper là cụm từ phổ biến trong vài năm gần đây, để chỉ những người giao hàng. Do khách muốn mua hàng, hoặc đặt hàng ở shop nhưng không muốn đến lấy. Vì nhiều lý do khác nhau như: vì lười, không xe, không thời gian, không biết đường… muôn vàn lý do khác nhau. Và nhờ các shipper mà các “thượng đế’’ không phải đến tận cửa hàng. Nghề giao hàng tuy đã có từ nhiều năm qua, nhưng đây lại là nghề các bạn trẻ xem là nghề tay trái. Các bạn sinh viên, có thể kiếm thêm thu nhập để trang trải công việc học tập và cuộc sống, cũng có những bạn lựa chọn việc giao hàng như một công việc chính. Người làm nghề giao hàng phải đối mặt với rất nhiều vất vả. Dù là trời nắng hay mưa, các shipper vẫn phải đảm bảo giao hàng đúng hẹn.

Với những shop hàng có quy mô kinh doanh lớn, lượng đơn hàng cần ship cho khách nhiều và đều đặn mỗi ngày thì họ thường lựa chọn thuê riêng shipper trả lương theo tháng, hoặc ăn theo từng đơn hàng, hoặc gửi cho các công ty dịch vụ giao hàng. Tuy vậy, hầu hết các shop online đều có lượng đơn hàng vừa phải, không quá đều đặn nên đều lựa chọn thuê shipper tính theo từng đơn hàng, ít rang buộc. Cách thức giao dịch khá đơn giản người có nhu cầu sẽ đăng tin thông báo địa điểm ship, nơi nhận hàng, giá, shipper nhận đơn sẽ tới lấy hàng đi giao và phải ứng đủ tiền hàng sau đó mới đi giao cho khách nhận tiền hàng và ship. Chuyển hàng xong thì giao dịch cũng coi như kết thúc, shop ưng ý có thể tiếp tục gọi shipper đó khi cần hoặc tìm người khác.

Anh Hùng gọi điện cho khách tại một địa điểm giao hàng. Ảnh: Internet

Hiện nay, có khá nhiều diễn đàn, website chuyên về dịch vụ vận chuyển hàng, các group chuyên dành để tìm kiếm shipper cũng được mở ra khá nhiều trên các mạng xã hội với lượng thành viên tăng theo từng ngày.  Người có nhu cầu chỉ cần đăng loại hàng vận chuyển, điểm đến điểm đi và giá, sẽ có khá nhiều shipper tự liên lạc nhận đơn hàng. Ngoài ra, có khá nhiều nhóm shipper hoạt động chuyên nghiệp và chỉ cần điện thoại là có người tới nhận hàng.

Hiện giá ship hàng trong nội thành TP Hồ Chí Minh từ 30.000 đồng cho 1 đơn hàng vận chuyển trong khu vực nội thành, và 40-50.000 đồng cho khu vực ngoại thành tùy theo địa điểm và khối lượng hàng. Thu nhập của các shipper rất khiêm tốn dù phải hỳ hục làm việc, nổ máy chạy ra đường giữa trưa nắng chang chang. Hiện tại, công việc shipper đang được rất nhiều bạn trẻ đặc biệt là sinh viên lựa chọn do khá tự do về thời gian, rảnh thì nhận đơn để kiếm thêm thu nhập.

Việc cạnh tranh giữa các shipper cũng khá mạnh, chỉ cần 1 mẩu tin tìm shipper đăng lên trong vài phút có thể đã có 4-5 người nhận đơn hàng, thậm chí nhiều shipper sẵn sàng phá giá để nhận được nhiều đơn.

Đầy rẫy chiêu trò lừa đảo

Đa phần các shipper là những bạn trẻ tìm kiếm công việc thời vụ hoặc làm thêm, vì thấy lợi nhuận trước mắt mà sơ hở, cả tin nên hay bị kẻ gian lừa đảo. Trang Facebook “ 5Ship Hồ Chí Minh’’ với hơn 125 nghìn thành viên là nơi mà cộng đồng shipper tập trung để tìm đơn hàng cũng như chia sẽ với nhau kinh nghiệm làm việc, hạn chế tối đa trường hợp lừa đảo.

Bạn Đặng Hồng Phát, sinh viên Viện Đại học Mở kể lại: “Mình làm thêm thôi nên ít kinh nghiệm, một lần chủ quan nhận hàng ngoài đường, lại không rành về hàng là mỹ phẩm nên mình bị lừa mất 400 nghìn. Số tiền là khá lớn mới một sinh viên, nên từ đó phải phải luôn cẩn trọng”.

Đối tượng lừa đảo ( áo sơ mi xanh) bị các anh em ship bắt. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Không những các shipper bị lừa, có trường hợp chủ hàng bị chính shipper lừa ngược lại. “Chiêu trò của những shipper “không chân chính” này là làm việc thân quen với một chủ cửa hàng, sau đó sẽ lấy cớ quên mang tiền và đề nghị không ứng, nếu chủ hàng đồng ý sẽ bị bùng và mất hàng” – chị Trần Hương, một người từng bị shipper lừa đảo chia sẻ.

Mặc dù, nghề shipper nhiều vất vả và gian nan, nhưng một số bạn shipper vẫn bỏ thời gian ra để giúp đồng nghiệp của mình bắt lừa đảo. Và đã có rất nhiều vụ các đối tượng lừa shipper đã bị bắt, và giao nộp cho công an. Và giúp lấy lại được số tiền mà các bạn đã mất, bởi mọi người hiểu rằng, anh, em chạy ship một ngày không được bao nhiêu, nên khi bị lừa số tiền đó sẽ là cả một vấn đề lớn. Và cũng mong rằng, những người đang có ý định lừa shipper hãy tìm một công việc chân chính, đừng bao giờ nghĩ cách lừa người khác, đặc biệt là các bạn shipper.

Có đi ship mới biết nhọc nhằn

Nghe chừng công việc đơn giản nhưng làm shipper cũng rất vất vả và ẩn chứa nhiều rủi ro. Với mỗi đơn hàng trung bình có giá từ 30.000- 50.000 đồng, những shipper mất khá nhiều công sức như nhận đơn, tới lấy hàng, gọi điện, giao hàng cho khách. Nếu việc giao hàng suôn sẻ thì không sao, gặp phải khách khất lần có khi shipper phải đi 2-3 lần mới giao được hàng, tiền công không đủ bù xăng xe.

Nhiều shipper còn gặp cảnh trớ trêu khi vất vả nhận giao hàng nhưng đến nơi khách lại từ chối nhận, lại phải vòng về trả cho shop hàng thêm 1 quãng đường đi lại và tiền công sẽ trở thành “công cốc”.

Có chạy hàng chục cây số giữa trưa nắng chang chang mới thấm thía được nỗi gian nan của những người làm nghề giao hàng. Tuy nhiên, nắng nóng, mưa gió, bụi đường chỉ là một phần rất nhỏ trong số những khó khăn mà các shipper phải vượt qua để gắn bó với nghề này.

Dù thời tiết nắng hay mưa, các shipper vẫn giao hàng đúng hẹn đến với khách. Ảnh: Internet.

Giữa thời tiết mưa gió, lạnh giá hay nắng nôi đã nhận hàng thì các shipper đều phải giao đúng hàng cho khách. Tiền đơn hàng shipper đã ứng nếu không giao đúng hạn khách có thể không nhận và dễ gặp phiền phức. Những chuyện như mải ship hàng đến đầu giờ chiều mà vẫn chưa được ăn vì nhiều khách hẹn vào giờ ăn trưa, shipper đói mờ mặt, vật vờ trên đường vẫn cố lao nhanh cho kịp giờ giao cho khách, hay trời mưa bất chợt, shipper lấy nilon che hàng, còn mình thì ướt như chuột lột… không phải là chuyện lạ với những người đang làm nghề này.

Những ngày cuối tháng 9 năm 2017, trên trang “5Ship Hồ Chí Minh’’ mọi người tiếc thương trường hợp của một bạn shipper vì giao một đơn hàng gấp đã bị tai nạn và ra đi vĩnh viễn. Mặc dù, chỉ là đồng nghiệp và nói chuyện với nhau trên mạng, chưa một lần gặp nhau, nhưng một số anh, em vẫn đứng ra kêu gọi mọi người cùng nhau đến viếng và chia vui buồn cùng gia đình. Khi đến nơi, ai cũng nghẹn ngào vì sự ra đi của anh bỏ lại một người vợ hiền, con thơ bởi không biết sống sao khi sự ra đi của anh, vì anh chính là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Tôi mong sao, bài viết này sẽ được nhiều người đọc, đặc biệt là các shop và khách hàng hãy hiểu và cảm thông cho các shipper. Ai cũng làm kiếm tiền một cách khó khăn, và muốn chi tiêu hợp lý với số tiền mình bỏ ra. Hi vọng, các khách hàng khi đã đặt mua hàng đừng tiếc tiền để trả cho người shipper bởi họ không ngại, nắng mưa và bất chấp các nguy hiểm khi lưu thông trên đường để giao hàng đến tay bạn.

Văn Minh

Qc